6 chủ đề cần tránh thảo luận tại nơi làm việc

Có một số điều bạn nên tránh thảo luận tại nơi làm việc vì đưa ra những chủ đề này có thể khiến đồng nghiệp của bạn không thoải mái hoặc ảnh hưởng đến ý kiến ​​của họ về bạn và khả năng hoàn thành công việc của bạn. Không một công ty nào muốn môi trường làm việc và danh tiếng bị ảnh hưởng bởi vì nhân viên bàn tán những chủ đề gây chia rẽ, mâu thuẫn.

Tôn giáo

Trong khi tôn giáo dường như được thảo luận ở khắp mọi nơi, từ quán cóc vỉa hè đến các sân khấu lớn, thì đó là một chủ đề mà bạn nên tránh xa ở nơi làm việc. Đức tin của một người là một điều cá nhân, và nhiều người nhạy cảm về điều đó. Không cần phải giấu giếm về tôn giáo của bạn – bạn hoàn toàn có thể đề cập đến những điều bạn làm để kỷ niệm tôn giáo của riêng bạn – nhưng hãy lưu ý rằng không phải ai cũng tôn thờ theo cùng một cách.

Không thảo luận sâu về niềm tin tôn giáo của bạn hoặc của bất kỳ ai và giữ bất kỳ ý kiến ​​tiêu cực nào về niềm tin của người khác cho riêng mình. Đồng nghiệp của bạn không muốn biết rằng bạn không đồng ý với họ về điều này hoặc cho rằng tôn giáo của bạn là tôn giáo phù hợp với tất cả mọi người.  Và cũng đừng bao giờ cố gắng thuyết phục bất cứ ai mà bạn làm việc cùng chuyển đổi theo đức tin của bạn.

Chính trị

Chính trị có lẽ là một chủ đề nhạy cảm hơn bất kỳ chủ đề nào khác. Nó khiến mâu thuẫn bùng phát và chấm dứt các mối quan hệ, ngay cả giữa bạn thân và gia đình. Với lượng thời gian bạn dành cho công việc và nhu cầu hòa đồng và sát cánh cùng đồng nghiệp, việc trò chuyện về điều đó là không đáng.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy rất mạnh mẽ về đảng của mình hoặc ứng cử viên mà bạn ủng hộ, hoặc bạn có thể có quan điểm cực kỳ bất lợi về phe đối lập, đừng cố gắng thu phục đồng nghiệp theo ý bạn. Đó sẽ là một nỗ lực vô ích mà chỉ gây ra tình cảnh khó khăn giữa bạn và họ.

Đời sống giới tính, tình dục của bạn

Đừng bao giờ thảo luận chi tiết về đời sống giới tính của bạn. Hoàn toàn không có lý do gì để bất cứ ai biết chuyện gì đang xảy ra giữa bạn và bạn đời hoặc các đối tác của bạn. Chủ đề này khiến nhiều người băn khoăn và có thể khiến đồng nghiệp cảm thấy không thoải mái khi ở bên bạn.

Thảo luận về đời sống cá nhân riêng của bạn có thể đưa bạn tình huống khó xử. Nếu ai đó cảm thấy bị đe dọa hoặc cho rằng bạn đã tạo ra một môi trường làm việc khó chịu, họ có thể có cơ sở để gửi đơn khiếu nại quấy rối tình dục. Khi bạn thực sự cần tâm sự với ai đó về đời sống riêng của bạn, nên chọn một người bạn thân thiết thật sự để chia sẻ.

Các vấn đề với vợ / chồng bạn, con bạn hoặc cha mẹ bạn

Thảo luận về những vấn đề bạn đang gặp phải với các thành viên trong gia đình có thể khiến những người khác, kể cả sếp của bạn, tự hỏi liệu những khó khăn này có làm bạn xao nhãng công việc của mình không? Ngay cả khi bạn biết những vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đến công việc của bạn thì nó cũng sẽ tạo ra sự nghi ngờ cho những người xung quanh.

Khi người giám sát hoặc người quản lý tiết lộ về vấn đề của họ, cấp dưới của họ có thể coi đây là điểm yếu mà họ có thể khai thác. Điều này có thể làm giảm khả năng điều hành của họ. Ngoài ra, việc tiết lộ các vấn đề của bạn sẽ trở thành nguồn tin đồn và khiến bạn trở thành chủ đề của những lời đàm tiếu nơi công sở.

Khát vọng nghề nghiệp của bạn

Không có gì sai khi coi công việc hiện tại là bước đệm để tiến tới những điều to lớn và tốt đẹp hơn, nhưng hãy giữ những ý nghĩ và suy tính đó cho riêng mình. Nói về tham vọng của bạn có thể sẽ khiến sếp đặt câu hỏi về lòng trung thành của bạn và khiến một số đồng nghiệp ghen ghét với bạn.

Nếu bạn quan tâm đến việc thăng tiến trong tổ chức hiện tại của mình, hãy làm tốt công việc của mình một cách xuất sắc và tất nhiên, hãy cho sếp của bạn biết rằng bạn muốn thăng tiến trong các cấp bậc của công ty. Hành động của bạn sẽ nói lên con người bạn.

Vấn đề sức khỏe của bạn

Mặc dù các vấn đề về sức khỏe – tinh thần hoặc thể chất – không có gì đáng xấu hổ, nhưng đừng quá chú tâm vào chúng tại nơi làm việc. Bạn có thể chọn hoàn toàn không nói về chúng hoặc rất cởi mở, nhưng dù tiết lộ nhiều hay ít, hãy tránh chia sẻ mọi chi tiết cuối cùng về tình trạng của bạn.

Khi quyết định chia sẻ mức độ bao nhiêu với đồng nghiệp, hãy ghi nhớ điều này: khi đồng nghiệp hoặc sếp biết bạn bị ốm, họ có thể đặt câu hỏi về khả năng làm tốt công việc của bạn. Mặc dù mối quan tâm của họ có thể là vô căn cứ, nhưng nó sẽ khiến họ nghi ngờ và ảnh hưởng đến đánh giá của họ về bạn.

Vì vậy, nếu bạn không thể nói về những chủ đề này, bạn có thể nói về điều gì? Làm thế nào bạn sẽ làm quen với nhau và phát triển tình bạn thân thiết? Cố gắng bám vào các chủ đề an toàn cho phép bạn làm quen với đồng nghiệp nhưng ít gây tranh cãi hơn như phim ảnh, âm nhạc, du lịch và ẩm thực …

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*

GIÚP BẠN LÀM VIỆC TỐT HƠN
Get Your Job Matched With The Right Candidate
tìm ứng viên
CHỌN CÔNG VIỆC MƠ ƯỚC
Our database is updated every hour with hundreds of new job positions, which might interest you. We help thousands of people finding a new job everyday!
tìm việc