BẠN KHÔNG PHẢI TRẢ TIỀN KHI TÌM VIỆC

Allvinajobs cung cấp MIỄN PHÍ danh sách các việc làm đang cần tuyển dụng từ các công ty đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Các danh sách việc làm này được Allvinajobs xét duyệt trước khi hiển thị nhằm tránh các trường hợp giả mạo, lừa đảo.

Người tìm việc thông qua Allvinajobs sẽ không phải thanh toán bất kỳ chi phí nào, nếu có trường hợp nào người tìm việc được yêu cầu thanh toán chi phí từ một bên thứ ba (công ty đăng tuyển dụng) thì KHÔNG thanh toán chi phí này và báo cáo ngay cho Allvinajobs.

Những điều không nên làm khi tìm việc

Tuyệt đối không thanh toán dưới bất kỳ hình thức nào cho một nhà tuyển dụng tiềm năng mà bạn liên hệ trên Allvinajobs. Nếu một nhà tuyển dụng bất kỳ nào đó yêu cầu người lao động phải đóng phí để có được việc làm thì có thể được xem là 1 hành vi lừa đảo.

Tuyệt đối không đồng ý thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào thay mặt cho một nhà tuyển dụng tiềm năng.  Việc này có thể dẫn đến một số hành vi vi phạm pháp luật hoặc lừa đảo nào đó.

Tuyệt đối không đồng ý với công việc đòi hỏi phải mở nhiều tài khoản để nhận hoặc chuyển tiền. Đây có thể là những kẻ lừa đảo và bạn có thể bị dính líu tới các hoạt động khiến bạn gặp rủi ro về tài chính và pháp lý.

Tuyệt đối không nhận tiền thanh toán trước cho những việc mà bạn chưa làm. Đây là một mánh khóe thường dùng trong các vụ lừa đảo về tài chính và khiến bạn gặp phải rủi ro pháp lý nghiêm trọng.

Các loại hình lừa đảo cần tránh

Lừa đảo thông qua lệ phí trả trước

Bạn không phải trả tiền để xin việc. Hành vi lừa đảo thông qua lệ phí trả trước không chỉ lừa tiền của người tìm việc mà còn là dấu hiệu cho thấy một công ty đang tham gia vào các hoạt động mờ ám khác. Bạn có thể phải trả một số khoản phí hợp pháp như đồng phục và công cụ làm việc sau khi nhận việc, nhưng khoản phí đó thường được khấu trừ vào lương sau khi bạn bắt đầu làm việc. Các loại phí mà kẻ lừa đảo thường thu bao gồm:

 • phí nộp hồ sơ xin việc
 • phí đặt chỗ phỏng vấn
 • phí đào tạo
 • phí viết lại/định dạng lại CV
 • phí kiểm tra lý lịch
 • phí nhận việc

Lừa đảo qua séc

Loại hình lừa đảo này sẽ khiến mọi người chuyển séc khống mà không hề hay biết. Hãy cảnh giác với những kẻ lừa đảo bịa đặt những câu chuyện về việc cần trợ lý cá nhân, người chăm sóc hoặc người lĩnh chi phiếu để mua hàng số lượng lớn hoặc chuyển khoản hộ trong khi chúng vắng mặt. Loại hình lừa đảo này thường bao gồm các trường hợp:

 • Kẻ lừa đảo yêu cầu bạn mua thiết bị y tế đắt tiền cho một thành viên trong gia đình chúng.
 • Kẻ lừa đảo chuẩn bị mở một văn phòng mới “ở gần nơi bạn sống” và yêu cầu bạn mua văn phòng phẩm, thiết bị hoặc phần mềm bằng séc.
 • Kẻ lừa đảo sẽ đề nghị trả trước cho bạn số tiền cho những việc mà bạn chưa làm và yêu cầu bạn chuyển số séc còn lại đến một tài khoản khác cho chúng.

Lừa đảo thông qua rửa tiền

Các công ty uy tín và hợp pháp không bao giờ yêu cầu bạn thực hiện các giao dịch tài chính hoặc chuyển tiền cho họ, đặc biệt là qua Western Union, MoneyGram hoặc BitCoin. Ngay cả khi không yêu cầu bạn chuyển tiền, thì kẻ lừa đảo vẫn sẽ lừa người khác thực hiện các giao dịch tài chính lừa đảo để chúng không phải làm việc đó.

Lừa đảo thông qua chuyển hàng

Trong mọi trường hợp, việc nhà tuyển dụng yêu cầu bạn chuyển lại các gói hàng từ quốc gia của bạn là hành vi bất hợp pháp. Loại hình lừa đảo này gọi là Lừa đảo thông qua chuyển hàng lại và kẻ lừa đảo mời chào vị trí làm việc tại nhà, đôi khi được quảng cáo là “quản lý bán hàng” hoặc “trợ lý xử lý gói hàng”. Công việc bao gồm nhận và gửi hàng đến các địa chỉ ở nước ngoài thay mặt cho khách hàng bằng cách sử dụng các nhãn gửi thư thanh toán qua bưu điện được cung cấp qua email. “Nhân viên” mới sẽ không hề biết về các gói hàng này. Các gói hàng này bao gồm:

 • Hàng hóa đã mua bằng thẻ tín dụng bị đánh cắp, được chuyển trái phép ra khỏi quốc gia bằng hành vi lừa đảo chuyển hàng lại.
 • Thư chuyển tiền giả mạo qua bưu điện, cũng được gửi cho những kẻ lừa đảo khác.
 • Hàng hóa cấm

Lừa đảo thông qua lời hứa hẹn đầu tư

Trong một số trường hợp, kẻ lừa đảo sẽ hứa hẹn sẽ chuyển cho bạn một số tiền lớn để thực hiện một việc đầu tư nào đó và bạn sẽ được trả công hoặc chia lợi nhuận. Giao dịch lừa đảo  này được cho là từ một quỹ đầu tư bí mật, từ một tài khoản ngân hàng của một người nào đó không còn người thụ hưởng, hoặc của một cá nhân đang tự cho mình là nạn nhân chính trị …Tuy nhiên, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu bạn chuyển trước cho họ một số tiền nào đó để họ có thể chuyển được khoản tiền đầu tư lớn này cho bạn. Đây là một mánh khóe của kẻ lừa đảo vì bạn sẽ không bao giờ nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Nếu bạn có bất cứ mối quan ngại nào về một việc làm mà bạn tìm thấy trên Allvinajobs hoặc nhận được bất kỳ thư liên hệ nào mời làm việc khiến bạn lo ngại, hãy báo cáo cho Allvinajobs.

 

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*

GIÚP BẠN LÀM VIỆC TỐT HƠN
Get Your Job Matched With The Right Candidate
tìm ứng viên
CHỌN CÔNG VIỆC MƠ ƯỚC
Our database is updated every hour with hundreds of new job positions, which might interest you. We help thousands of people finding a new job everyday!
tìm việc