Chìa khóa để thành công trong sự nghiệp

Thành công trong sự nghiệp là gì?

Mỗi chúng ta định nghĩa nó theo cách khác nhau. Lương cao? Địa vị xã hội? Một điểm chung của tất cả chúng ta là, với lượng thời gian dành cho công việc, chúng ta ít nhất  phải thích những gì chúng ta đang làm hàng ngày. Cuộc sống quá dài hoặc quá ngắn để dành thời gian cho những công việc mà chúng ta ghét. Chúng ta đều muốn được sếp và đồng nghiệp đánh giá cao và không rơi vào tình trạng căng thẳng trong công việc. 11 lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn bắt đầu con đường sự nghiệp thành công và hài lòng.

Chọn nghề nghiệp của bạn một cách khôn ngoan

Trước khi bạn quyết định theo đuổi bất kỳ sự nghiệp nào, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này: “Tôi có thể thấy mình thích làm việc này cả ngày, hàng ngày, trong nhiều năm không?” Khi bạn chọn một nghề nghiệp, hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với tính cách, sở thích, năng khiếu và các giá trị liên quan đến công việc của bạn. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bản thân bằng cách tự đánh giá toàn bộ năng lực của bạn. Thực hiện nghiên cứu sâu rộng về nghề nghiệp bạn đang xem xét để tìm hiểu về nhiệm vụ công việc, bằng cấp, thu nhập và triển vọng phát triển.

Đừng để bất cứ ai nói với bạn lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn

Hãy bỏ qua những lời khuyên như: “Chọn lĩnh vực này vì nó có rất nhiều cơ hội ngay bây giờ” hoặc “Bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền nên không quan trọng nếu bạn ghét công việc của mình” hoặc “Tôi thích nghề này và do đó bạn cũng sẽ thích”. Mặc dù chúng có thể có ý nghĩa tốt, nhưng những câu nói này nằm trong số rất nhiều câu chuyện hoang đường về sự lựa chọn nghề nghiệp. Tất cả đều bỏ qua một điều quan trọng: lựa chọn nghề nghiệp của bạn là một quyết định cá nhân sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn trong nhiều năm. Và lưu ý rằng, mối quan hệ giữa thu nhập và sự hài lòng trong công việc là rất nhỏ.

Đo lường thành công của chính bạn

Bạn định nghĩa thành công như thế nào? Nó có kích thước bằng đồng lương của bạn hay có văn phòng riêng? Đó là cảm giác bạn có được khi biết mình đã hoàn thành xuất sắc một dự án, lời khen từ sếp hay cảm giác bạn có được khi biết mình đã giúp đỡ ai đó? Có lẽ bạn cảm thấy thành công sau một ngày làm việc và trở về nhà vào một giờ hợp lý để dành thời gian cho gia đình. Vì mỗi chúng ta đo lường thành công khác nhau, bạn là người duy nhất có thể quyết định điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Sự hài lòng của bạn với sự nghiệp của chính bạn có mối liên hệ chặt chẽ với việc bạn có cảm thấy mình đã đạt được mục tiêu của chính mình, chứ không phải của người khác hay không.

Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ

Bạn nghĩ rằng bạn biết nhiều nhưng bạn không biết tất cả. Có những người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn, và với kinh nghiệm đó là kiến ​​thức. Để có được nó, bạn cần học hỏi từ những đồng nghiệp có kinh nghiệm, từ các mối quen biết ngoài công việc và trong mạng lưới những người quen biết xã giao của bạn. Thiết lập mối quan hệ với một người cố vấn có thể hướng dẫn bạn trong sự nghiệp của bạn. Ngoài việc tư vấn cho bạn về cách thăng tiến, một người cố vấn có thể giúp bạn tìm hiểu về nghề nghiệp mà bạn đang xem xét, đánh giá nhà tuyển dụng trước một cuộc phỏng vấn xin việc và hướng dẫn giải quyết các vấn đề trong công việc.

Luôn ghi nhận những người đã giúp đỡ bạn

Nghe có vẻ đơn giản để ghi nhận công lao của những người đã đề nghị hỗ trợ, nhưng đó thực sự là một cử chỉ quan trọng. Cho dù ai đó cho bạn năm phút thời gian của họ hoặc giới thiệu bạn với một nhà tuyển dụng tiềm năng, điều quan trọng là phải cho người đó biết rằng điều đó có ý nghĩa với bạn. Và khi họ hoặc ai đó cần giúp đỡ, hãy trả ơn. Hãy coi đó là báo đáp.

Chấp nhận sai lầm của bạn

Mọi người đều mắc sai lầm. Dù bạn có cố gắng đến mấy cũng không tránh được, đến một lúc nào đó nó cũng sẽ xảy ra. Tất nhiên, bạn sẽ làm những gì có thể để tránh mắc phải một lỗi nghiêm trọng, mặc dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng đôi khi chúng vẫn xảy ra. Trong khi bản năng của bạn có thể là chạy trốn và trốn tránh, đó là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm. Thừa nhận lỗi của bạn, tìm cách sửa chữa nó, hoặc ít nhất là thực hiện một hành động để giảm bớt hậu quả của nó, sẽ giúp khôi phục danh tiếng của bạn.

Hãy tự cổ vũ bản thân

Hãy cổ vũ cho chính mình. Nếu bạn không phải là người hâm mộ lớn nhất của chính bản thân bạn thì ai sẽ hâm mộ bạn? Hãy ghi nhớ và tự hào về tất cả những thành công và những tính tích cực của bạn. Đừng đợi người khác nói với bạn rằng “công việc đã hoàn thành tốt!” Tự đánh giá về những thành tựu của bạn sẽ thúc đẩy bạn hoàn thành những thành tựu lớn hơn nữa.

Đừng đánh bại bản thân

Đôi khi, một giọng nói nhỏ trong đầu bạn sẽ thì thầm (hy vọng không phải la hét) rằng bạn không đủ giỏi hoặc đủ thông minh. Đó là tiếng nói bạn cần phải tắt đi. Thật không may, sẽ có rất nhiều người sẵn sàng hạ bệ bạn. Do vậy, đừng làm điều đó với chính mình. Khi bạn mắc sai lầm, hãy thừa nhận nó, sửa chữa nó và tiếp tục. Nếu bạn đang thiếu một kỹ năng hoặc có một số khuyết điểm khác, hãy thực hiện các biện pháp cần thiết để cải thiện.

Không bao giờ cảm thấy như bạn bị mắc kẹt

Cho dù bạn có cẩn thận trong việc lựa chọn nghề nghiệp hoặc công việc “phù hợp” như thế nào, một ngày nào đó bạn có thể muốn thay đổi. Bạn có thể sẽ đưa ra một loạt lý do để không nên làm điều đó (thay đổi rất đáng sợ) nhưng dù sao thì hãy cân nhắc lại. Hãy ghi nhớ câu nói này: “Nếu bạn không thích nơi bạn ở, hãy di chuyển. Bạn không phải là một cái cây.”

Đẩy lùi thái độ tiêu cực

Một số người chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực của sự việc và luôn tìm ra điều gì đó để phàn nàn. Đừng là người đó. Bạn sẽ tự hành hạ mình và mọi người khác. Một thái độ tiêu cực lấy đi năng lượng của bạn. Đừng phớt lờ các vấn đề, nhưng thay vì chỉ phàn nàn, hãy tìm cách khắc phục chúng.

Nghe nhiều hơn bạn nói

Bạn có thể học được rất nhiều điều bằng cách lắng nghe, và bạn có thể bỏ lỡ rất nhiều điều nếu không. Cho dù sếp của bạn đang giải thích một dự án cho bạn hay nói với bạn về ngày cuối tuần của ông ấy, điều quan trọng là bạn phải hiểu những gì ông ấy đang nói. Lắng nghe cẩn thận sẽ ngăn ngừa hiểu lầm và giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người khác.

Theo nhiều cách, để có một sự nghiệp thành công không nằm ở việc bạn chọn làm gì, mà về cách bạn thực hiện nó. Những cách trên đây ai cũng có thể dễ dàng áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy tạo thành thói quen này sẽ giúp bạn thành công, bất kể con đường sự nghiệp của bạn là gì.

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*

GIÚP BẠN LÀM VIỆC TỐT HƠN
Get Your Job Matched With The Right Candidate
tìm ứng viên
CHỌN CÔNG VIỆC MƠ ƯỚC
Our database is updated every hour with hundreds of new job positions, which might interest you. We help thousands of people finding a new job everyday!
tìm việc