GIÁ TRỊ KHI CÓ MỘT CỐ VẤN TRONG PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP

Người cố vấn hay người hướng dẫn là một người giàu kinh nghiệm, người có thể cung cấp những hướng dẫn vô giá khi bạn bắt đầu công việc và thăng tiến trong đó. Người đó có thể làm việc trong công ty với bạn hoặc một tổ chức khác. Thường tốt hơn nếu chọn một người cố vấn đồng thời là đồng nghiệp vì họ sẽ có cái nhìn sâu sắc về tổ chức/công ty của bạn mà người khác sẽ không làm được.

Khi bạn mới bắt đầu, một người cố vấn có thể giúp bạn tránh những sai lầm do thiếu kinh nghiệm. Người ấy có thể đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội thăng tiến sự nghiệp nào mà người mới có thể không biết. Một người cố vấn có thể giúp bạn trở thành người thụ hưởng kinh nghiệm của họ.

Người cố vấn của bạn có thể làm gì cho bạn?

Khi bạn gặp phải một tình huống không quen thuộc tại nơi làm việc và không biết phải giải quyết nó như thế nào — ví dụ, một kẻ bắt nạt ở nơi làm việc hoặc một ông chủ có vẻ không thích bạn — một người cố vấn có thể cho bạn lời khuyên để vượt qua nó thành công khi mà ấy đã từng trải qua một tình huống tương tự hoặc biết ai đó đã từng gặp phải.

Vì người cố vấn đang ở một nấc thang cao hơn trên nấc thang sự nghiệp, người ấy có thể trải qua những cơ hội kinh nghiệm mà bạn chưa có. Vị thế của anh ấy hoặc cô ấy có thể giúp mở ra một số cơ hội cho bạn. Ví dụ: họ có thể có được những lời mời đáng thèm muốn đến các sự kiện trong ngành và giới thiệu những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn.

Người cố vấn của bạn có thể cảnh báo bạn về các cơ hội việc làm trong tổ chức/ công ty của bạn hoặc ở những nơi khác.

Người cố vấn của bạn có thể chỉ cho bạn đúng hướng khi đầu tư vào việc tiếp tục huấn luyện và đào tạo của bạn. Nếu cả hai bạn đều làm việc trong cùng một lĩnh vực nghề nghiệp, người đó sẽ biết những kỹ năng và chứng chỉ bổ sung nào có giá trị.

Nếu bạn phải quyết định có chấp nhận một lời mời làm việc hay không, họ có thể xem xét nó để xem liệu đó có phải là một cơ hội tốt hoặc thỏa thuận công bằng hay không.

Khi đến thời điểm yêu cầu sếp tăng lương, người cố vấn của bạn có thể đưa ra lời khuyên về cách thương lượng mức lương cao hơn.

Làm thế nào để tìm một người cố vấn

Sau khi tìm hiểu về vô số lợi ích, bạn có thể muốn tìm một người cố vấn càng sớm càng tốt. Một số công ty có các chương trình cố vấn chính thức. Họ kết hợp nhân viên mới với người cố vấn hoặc đáp ứng các yêu cầu cho họ. Liên hệ với bộ phận nhân sự của chủ nhân của bạn để tìm hiểu thêm.

Nếu nhà tuyển dụng của bạn không có chương trình cố vấn chính thức, việc tìm người sẽ tùy thuộc vào bạn. Các mối liên hệ chuyên nghiệp của bạn là nơi tốt nhất để bắt đầu. Bắt đầu đưa ra những cảm nhận và nhận xét để xem có ai sẵn sàng giúp đỡ không. Hãy nhớ rằng người này không nhất thiết phải làm việc trong cùng công ty  với bạn nhưng lý tưởng nhất là làm việc trong cùng một lĩnh vực. Để mối quan hệ này trở nên hữu ích nhất có thể, người cố vấn của bạn nên có nhiều năm kinh nghiệm so với bạn.

Các hiệp hội cựu sinh viên đại học cũng là một nguồn tốt cho những người cố vấn. Họ có thể ghép những sinh viên mới tốt nghiệp với những cựu sinh viên lớn tuổi hơn.

Mẹo để có một mối quan hệ thành công

Chọn một người cố vấn có mục tiêu tương tự với mục tiêu của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy phải tiến xa hơn nữa trên cùng một con đường sự nghiệp hoặc tương tự.

Sẽ rất thuận lợi nếu chương trình đào tạo của người cố vấn của bạn giống với chương trình đào tạo của bạn. Một người nào đó trong cùng lĩnh vực nghề nghiệp ở vị trí tốt hơn để tư vấn cho bạn.

Hỏi người cố vấn của bạn xem họ có thể cam kết với mối quan hệ này không. Bạn sẽ phải gặp gỡ thường xuyên, và người đó sẽ phải có khả năng đáp ứng các yêu cầu tư vấn của bạn một cách kịp thời. Nếu không thể, hãy tìm người khác để làm việc cùng.

Điều chỉnh lịch trình bận rộn của người cố vấn của bạn. Ví dụ, nếu anh ấy hoặc cô ấy muốn gặp bạn trước hoặc sau giờ làm việc, đừng viện cớ bận rộn hoặc mệt mỏi.

Đừng đợi ai đó đề nghị trở thành người cố vấn của bạn. Nếu bạn nghĩ ai đó sẽ làm cố vấn tốt, hãy nhờ người đó giúp đỡ.

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*

GIÚP BẠN LÀM VIỆC TỐT HƠN
Get Your Job Matched With The Right Candidate
tìm ứng viên
CHỌN CÔNG VIỆC MƠ ƯỚC
Our database is updated every hour with hundreds of new job positions, which might interest you. We help thousands of people finding a new job everyday!
tìm việc