HÃY LÀM CHO ĐƠN XIN VIỆC CỦA BẠN NỔI BẬT

Viết thư xin việc là một trong những khía cạnh khó khăn nhất khi xin việc. Bạn có thể dành rất nhiều thời gian và công sức để viết một bức thư hoàn hảo, nhưng không biết liệu có ai sẽ đọc nó hay không. Thật không may, họ có thể không. Nhưng nếu họ đọc, nó có thể cho bạn cơ hội duy nhất để tự giới thiệu mình như một ứng viên tốt cho công việc.

Viết một lá thư xin việc tốt có thể là một công việc khó khăn. Bạn cần đảm bảo rằng nó được viết hoàn hảo, cho nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao bạn đủ tiêu chuẩn cho công việc và không đảm bảo không mắc lỗi để vuột mất cơ hội được phỏng vấn. Điều này chắc chắn đáng dành thời gian để làm cho nó tỏa sáng.

Mẹo : Nếu thư xin việc của bạn nổi bật so với đám đông ứng viên, nó có thể là chìa khóa để đảm bảo một cuộc phỏng vấn.

Làm cách nào để Thư xin việc của bạn được chú ý

Cách tốt nhất để khiến thư xin việc của bạn được chú ý khi nhà tuyển dụng phải xem qua hàng đống thư đó là gì?

Trước tiên, hãy dành thời gian để viết một cái thật hay, thật hoàn hảo. Trong một số trường hợp, thư xin việc được xem là bắt buộc và người quản lý tuyển dụng sẽ ưu tiên những hồ sơ có thư xin việc hơn là chỉ có sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, ngay cả khi không bắt buộc, một lá thư xin việc được viết tốt sẽ mang lại cho bạn cơ hội bán thông tin về kỹ năng và kinh nghiệm của mình cho công ty và cho họ thấy lý do tại sao bạn phù hợp với công việc.

Một cuộc khảo sát CareerBuilder báo cáo rằng 40% nhà tuyển dụng có nhiều khả năng chú ý hơn khi có thư xin việc. Một cuộc khảo sát khác của CareerBuilder lưu ý rằng 10% người quản lý tuyển dụng sẽ không tuyển một ứng viên không có thư xin việc trong hồ sơ.

Những điều không nên đề cập trong thư xin việc của bạn

Bạn muốn thư xin việc của mình nổi bật vì những lý do phù hợp. Có một số điều bạn không nên đưa vào thư xin việc của mình nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt. Việc này bao gồm thông tin các mối quan hệ cá nhân hoặc đề cập đến việc bạn đã rời bỏ công việc cuối cùng sẽ không hữu ích như thế nào. Hãy tập trung vào công việc hiện tại và khả năng của bạn cho nó.

Cuối cùng, đừng bao giờ đưa vào các yêu cầu về lương trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu cụ thể bạn phải làm như vậy. Ngay cả khi đó, hãy cẩn thận với cách bạn phản hồi. Bạn không muốn khiến mình thất vọng vì công việc đang đòi hỏi quá nhiều. Bạn cũng không muốn nhận được một đề nghị thấp hơn giá trị của bạn.

Hiểu đúng kiến ​​thức cơ bản về thư xin việc

Có một số bước nhanh chóng và dễ dàng mà bạn có thể thực hiện để viết một lá thư xin việc sẽ gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng. Hãy xem những mẹo này và xem những mẹo nào sẽ phù hợp nhất với bạn. Ngay cả một vài thay đổi nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Chọn đúng loại thư

Trước khi bắt đầu viết thư xin việc, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng loại thư. Phong cách sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang viết thư để gửi hay tải lên cùng với sơ yếu lý lịch, hỏi về cơ hội việc làm hay đề cập đến thư giới thiệu.

Tìm một người liên hệ

Nếu bạn có thể tìm được người liên hệ cho thư xin việc của mình, bạn sẽ có thể cá nhân hóa thư đó và bạn sẽ có người theo dõi để đảm bảo thư của bạn được chú ý. Ví dụ ông A, bà B … Nếu bạn không thể tìm thấy ai đó, đừng lo lắng  vì sẽ có những lựa chọn khác mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu bức thư của mình.

Sự giới thiệu

Lời giới thiệu có thể mang lại một vài đánh giá tốt đẹp và giúp bạn được tuyển dụng. Bạn nên dành vài phút để xem liệu bạn có biết ai có thể giới thiệu bạn vào công việc hay không. Kiểm tra mạng LinkedIn, mạng cựu sinh viên đại học và bạn bè trên Facebook của bạn để xác định bất kỳ ai làm việc tại công ty có thể giới thiệu bạn. Nếu có, hãy lịch sự đề nghị họ làm người giới thiệu cho bạn.

Chọn một phông chữ cơ bản

Chọn một phông chữ dễ đọc. Times New Roman, Arial, Calibri … không nên chọn những phông chữ nghệ thuật khó đọc. Kích cở chữ cũng quan trọng, hãy chọn font cở 10 – 12 là tốt nhất. Đừng quá to hoặc quá nhỏ sẽ làm người quản lý tuyển dụng không muốn cố gắng vì khó khăn khi đọc.

Giữ cho thư ngắn gọn và đơn giản

Thư xin việc không cần dài. Thư quá dài sẽ làm người đọc mất tập trung và mỏi mệt. Chỉ cần vài đoạn và bức thư của bạn không bao giờ được dài hơn một trang. Nếu thư của bạn quá dài, đừng cố sử dụng phông chữ nhỏ hơn để làm vừa trong một trang. Thay vào đó, hãy chỉnh sửa và biên tập nội dung ngắn gọn súc tích.

Nên có khoảng cách giữa các nội dung

Giúp nội dung rõ ràng, dể đọc và dể nắm bắt các key point bạn muốn truyền tải.

Đọc một bức thư có nhiều đoạn khác nhau sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc đọc lướt một bức thư có quá nhiều thông tin bị nhồi nhét trong cùng một đoạn.

Sử dụng Bullets

Sử dụng dấu đầu dòng là một cách khác để thông tin được chú ý trong lá thư của bạn. Các đoạn văn có xu hướng mờ cùng nhau, nhưng các dấu đầu dòng sẽ thu hút ánh nhìn của người đọc đến nội dung trên trang. Đảm bảo mỗi dấu đầu dòng ngắn gọn và bắt đầu bằng một từ hành động.

Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn phù hợp

Một trong những bước quan trọng nhất để viết một lá thư xin việc nổi bật là cho công ty thấy rằng bạn là một ứng viên chuyên nghiệp đáp ứng các yêu cầu công việc. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ giúp người quản lý tuyển dụng dễ dàng quyết định rằng bạn là ứng viên đáng phỏng vấn.

Thư xin việc và Sơ yếu lý lịch của bạn phải khớp nhau

Chọn cùng một phông chữ, cở chữ cho cả sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn sẽ trông bóng bẩy và chuyên nghiệp. Không trộn và kết hợp các phông chữ. Bạn có thể chọn phông chữ khác cho tiêu đề trang của mình, nhưng phải nhất quán với phông chữ bạn sử dụng trong thư xin việc và nội dung sơ yếu lý lịch.

Kỹ năng, kinh nghiệm và bằng cấp của bạn phù hợp với công việc

Một trong những cách quan trọng nhất để thư xin việc của bạn được chú ý là làm cho các yêu cầu công việc được liệt kê trong quảng cáo và thông tin  giới thiệu của bạn phù hợp với nhau. Đừng mong đợi nhà tuyển dụng tìm ra điều đó. Nếu bạn làm điều đó cho họ, bạn sẽ có cơ hội được phỏng vấn.

Làm nổi bật các kỹ năng có liên quan nhất của bạn

Đừng sử dụng thư xin việc của bạn để viết lại và lặp lại mọi thứ trong sơ yếu lý lịch của bạn. Đây là cơ hội để tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể mà bạn có sẽ mang lại lợi ích cho nhà tuyển dụng. Tập trung thư của bạn vào một số kỹ năng hàng đầu giúp bạn đủ điều kiện tốt nhất cho công việc.

Điều chỉnh thư của bạn

Một bức thư xin việc không nhắm được mục tiêu là một bức thư vô giá trị. Đây là chiêu trò của bạn để có được một cuộc phỏng vấn, vì vậy hãy dành thời gian để điều chỉnh lá thư của bạn, đề cập đến thư giới thiệu nếu bạn có và chia sẻ năng lực tốt nhất của bạn cho công việc. Đừng sử dụng cùng một thư xin việc cơ bản cho mọi đơn xin việc.

Kết thư với kế hoạch tiếp theo của bạn

Nếu bạn có người liên hệ, hãy đề cập đến cách bạn sẽ liên hệ với họ. Cho dù bạn có người liên hệ hay không, hãy bao gồm thông tin liên hệ của bạn để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ. Hãy kết thúc thư với tên và chữ ký của bạn.

Đảm bảo thư xin việc của bạn thật hoàn hảo

Trước khi bạn gửi thư cho nhà tuyển dụng, bạn nên xem xét mọi chi tiết cẩn thận. Ngay cả một lỗi đánh máy nhỏ cũng có thể đủ khiến đơn xin việc của bạn bị loại.

Kiểm tra lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp

Đừng nhấp vào gửi hoặc tải lên bức thư của bạn trước khi bạn dành thời gian để đọc kỹ nó. Công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp như Grammarly rất tốt, nhưng chúng sẽ không sửa được mọi thứ. Đọc to bức thư của bạn, và bạn có thể thấy mình đã mắc phải một số lỗi. Bạn thậm chí có thể thử đọc ngược lại để thực sự tập trung sự chú ý của mình.

Bao gồm Chữ ký Email

Khi bạn gửi thư xin việc qua email, hãy nhớ bao gồm chữ ký với tên, số điện thoại, địa chỉ email và URL hồ sơ LinkedIn hoặc tại các trang web khác nếu bạn có. Điều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với bạn hơn.

Gửi email cho chính bạn

Còn một việc nữa cần làm trước khi bạn gửi thư: hãy tự gửi thư này qua email cho chính bạn để kiểm tra lần cuối. Đảm bảo rằng định dạng đúng như bạn muốn — và đọc lại nó một lần nữa.

KINH NGHIỆM ĐÚC KẾT

THƯ XIN VIỆC LÀ MỘT CƠ HỘI

Ngay cả khi không bắt buộc, thư xin việc là một cơ hội để giới thiệu các kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ của bạn cho nhà tuyển dụng.

TẠO SỰ PHÙ HỢP

Mục tiêu của bạn khi viết thư xin việc là để các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ của bạn phù hợp với yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng.

TẬP TRUNG CHÚ Ý VÀO CHI TIẾT

Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn đã nắm được tất cả các chi tiết chính xác, bao gồm cách viết của chức danh công việc, người quản lý tuyển dụng và tên của tổ chức, công ty.

 

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*

GIÚP BẠN LÀM VIỆC TỐT HƠN
Get Your Job Matched With The Right Candidate
tìm ứng viên
CHỌN CÔNG VIỆC MƠ ƯỚC
Our database is updated every hour with hundreds of new job positions, which might interest you. We help thousands of people finding a new job everyday!
tìm việc