LÀM CHỦ BẢNG ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CỦA BẠN

Người sử dụng lao động thường đưa ra quyết định về việc tăng lương và thăng chức dựa trên đánh giá năng lực làm việc, đôi khi được gọi là đánh giá nhân viên hoặc đánh giá hiệu suất. Họ thậm chí có thể sử dụng chúng để quyết định có nên sa thải một nhân viên hay không. Bật mí cho bạn một bí mật nhỏ, nhiều người quản lý không thích đánh giá hiệu suất nhiều như bạn. Các tổ chức của họ yêu cầu họ mặc dù thay vào đó hầu hết muốn cung cấp phản hồi thường xuyên hơn.

Một bản đánh giá thành tích khiến người lao động cảm thấy bất công, ấm ức vì người làm nó nắm trong tay rất nhiều quyền lực. Ý kiến ​​của anh ấy hoặc cô ấy về những gì bạn đã làm trong năm qua dù thiên vị hay không cũng sẽ đi vào báo cáo và do đó vào hồ sơ vĩnh viễn của bạn. Mặc dù bạn không có nhiều quyền kiểm soát tình huống này, nhưng bạn có một số chiến lược để đối phó với bài đánh giá  và sẽ giảm bớt một số căng thẳng và thậm chí có thể cải thiện kết quả của bạn.

Đầu tiên, làm quen với quy trình

Đối với nhiều người, lo lắng sợ hãi về điều chưa biết là phần tồi tệ nhất của toàn bộ quá trình xem xét. Hãy làm quen với cách qui trình và cách thức đánh giá và bạn sẽ thấy mình có thể kiểm soát được kết quả tốt hơn. Nếu đây là đánh giá hiệu suất đầu tiên từ công ty hiện tại của bạn, hãy hỏi sếp/ đồng nghiệp mong đợi điều gì từ bài đánh giá này.

Bạn cũng cần hiểu tại sao nhiều người sử dụng lao động sử dụng đánh giá hiệu suất như một cách để đánh giá công nhân của họ. Về mặt lý thuyết, mục tiêu của họ là cung cấp phản hồi, truyền đạt kỳ vọng và mở ra cuộc đối thoại với nhân viên. Trong điều kiện cho phép, đánh giá này sẽ được thực hiện thường xuyên hơn một lần một năm.

Tiếp theo, chuẩn bị một bản tự kiểm điểm

Hãy tự đánh giá năng lực của chính bạn trước khi cấp quản lý đánh giá. Liệt kê tất cả những thành tích và sai sót của bạn trong năm qua. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn ghi nhớ chúng ngay khi chúng xảy ra hơn là cố gắng dồn lại và làm tất cả cùng một lúc. Có thể đã quá muộn cho bảng đánh giá hiện tại của bạn nhưng hãy nhớ lời khuyên này cho tương lai. Lưu ý cách mà người sử dụng lao động của bạn được hưởng lợi, chẳng hạn như lợi nhuận cao hơn, danh sách khách hàng lớn hơn hoặc giữ chân khách hàng hiện tại.

Hãy làm thật cụ thể. Ví dụ: cho biết số tiền mà lợi nhuận tăng lên hoặc số lượng khách hàng mang lại hoặc tỷ lệ phần trăm được giữ lại. Đánh dấu mọi thứ bạn muốn thảo luận trong quá trình xem xét và thu thập bất kỳ tài liệu nào sẽ sao lưu các khiếu nại của bạn. Hãy xem lại bản tự kiểm điểm của bạn vào đêm trước khi gặp gỡ với sếp để bạn có thể chuẩn bị thảo luận về tất cả những thành tích và sai sót của mình vào ngày hôm sau.

Quyết định cách trả lời một đánh giá không tốt

Việc nghĩ xem phải làm gì nếu mọi việc không suôn sẻ có vẻ hơi tiêu cực, nhưng nó sẽ giúp bạn phản ứng hiệu quả với một đánh giá không tốt nếu cần thiết. Xây dựng kế hoạch trước những việc cần làm để tránh mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng.

Điều quan trọng nhất cần làm là đừng bao giờ phản ứng ngay lập tức. Thay vào đó, hãy yêu cầu gặp sếp của bạn sau vài ngày. Làm điều này giúp bạn có cơ hội bình tĩnh để suy nghĩ và xem xét bảng đánh giá một cách khách quan. Một trong hai điều sẽ xảy ra: bạn có thể nhận ra phản hồi tiêu cực không quá tệ so với tin tưởng ban đầu hoặc bạn có thể kết luận bài đánh giá thực sự không công bằng.

Giữ cuộc hẹn của bạn với sếp ngay cả khi bạn quyết định đánh giá là chính xác. Sử dụng cuộc họp để tìm ra các cách cải thiện. Nó cũng đáng thảo luận với sếp của bạnvề một đánh giá không công bằng. Đưa ra những ví dụ rõ ràng phản bác lại những lời chỉ trích, những đánh giá không tốt. Có thể bạn đã cảm thấy quá áp lực khi thảo luận về thành tích của mình trong lần đánh giá ban đầu, nhưng đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để làm điều đó.

Sau khi đánh giá hiệu suất của bạn: Rút ra bài học

Bất kể kết quả đánh giá hiệu suất của bạn là gì, đó là cơ hội để tìm hiểu thông tin có giá trị, cho dù đó là về bản thân bạn hay sếp của bạn. Sử dụng những lời chỉ trích xác đáng để tìm ra cách cải thiện trong năm tới.

Sau khi đánh giá hiệu suất, một số người nhận ra rằng sếp của họ chỉ đơn giản là không biết về thành tích của họ trong suốt quá trình làm việc vừa qua. Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy sắp xếp các cuộc họp  và thảo luận hiệu quả công việc của bạn thường xuyên thay vì chỉ vào thời gian xem xét đánh giá. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc nhiều hơn. Nếu trong các cuộc họp thường xuyên với sếp, bạn được đánh giá tốt thì nó cũng mang đến cho bạn một cơ hội để biết về những gì cần tiếp tục làm và những hành động bổ sung nào có thể làm cho việc đánh giá năm sau tốt hơn.

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*

GIÚP BẠN LÀM VIỆC TỐT HƠN
Get Your Job Matched With The Right Candidate
tìm ứng viên
CHỌN CÔNG VIỆC MƠ ƯỚC
Our database is updated every hour with hundreds of new job positions, which might interest you. We help thousands of people finding a new job everyday!
tìm việc