Làm gì khi bạn mắc sai lầm tại nơi làm việc

Mọi người đều mắc sai lầm. Trong nhiều tình huống, bạn có thể sửa lỗi của mình hoặc chỉ cần quên nó đi và tiếp tục. Tuy nhiên, phạm sai lầm trong công việc còn nghiêm trọng hơn. Nó có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty và công việc của bạn. Ví dụ, nó có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ với khách hàng, gây ra vấn đề pháp lý hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc sự an toàn của mọi người. Chỉ cần sửa lỗi của bạn trong im lặng và tiếp tục  đôi khi không phải là một lựa chọn hoàn hảo. Do vậy, khi bạn mắc sai lầm trong công việc, sự nghiệp của bạn có thể phụ thuộc vào những gì bạn làm tiếp theo.

Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện:

Thừa nhận sai lầm của bạn

Ngay khi bạn phát hiện ra điều gì đó không ổn, hãy báo ngay cho sếp của bạn. Tất nhiên, ngoại lệ duy nhất là nếu bạn mắc một lỗi không đáng kể sẽ không ảnh hưởng đến ai hoặc nếu bạn có thể sửa nó trước khi nó xảy ra. Nếu không, đừng cố che giấu lỗi lầm của bạn. Nếu bạn làm điều đó, bạn có thể trông tồi tệ hơn rất nhiều, và những người khác thậm chí có thể buộc tội bạn che đậy. Thẳng thắn về nó sẽ chứng tỏ tính chuyên nghiệp, một đặc điểm mà hầu hết các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Trình bày cho sếp của bạn một kế hoạch để sửa lỗi

Bạn sẽ cần phải đưa ra một kế hoạch để sửa chữa sai lầm của mình và trình bày nó với sếp của bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể phương án nào đó trước khi báo cho sếp, nhưng đừng lãng phí thời gian nếu bạn không có.  Đảm bảo với sếp rằng bạn đang suy nghĩ tìm ra giải pháp.

Sau đó, khi bạn biết mình cần làm gì, hãy trình bày nó. Hãy thật rõ ràng về những gì bạn nghĩ bạn nên làm và những kết quả mong đợi. Hãy cho sếp của bạn biết thời gian thực hiện và mọi chi phí liên quan. Đảm bảo chuẩn bị sẵn “Kế hoạch B”, phòng trường hợp sếp bắn hạ “Kế hoạch A”. Mặc dù phạm sai lầm không bao giờ là điều tốt, nhưng đừng bỏ lỡ cơ hội thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Đừng đổ lỗi vào bất cứ ai khác

Trong một môi trường định hướng theo nhóm, rất có thể những người khác cũng phải chịu trách nhiệm về lỗi đó. Trong khi mọi người thường vui mừng được ghi công cho những thành công, họ lại miễn cưỡng khi mắc phải sai lầm. Nếu có thể, hãy kêu gọi mọi người cùng nhau tiếp cận sếp của bạn để cảnh báo cho sếp biết rằng đã có điều gì không ổn.

Thật tuyệt vời khi tất cả cùng đồng lòng, nhưng thật không may, bạn có thể không biến điều đó thành hiện thực được. Sẽ có một số người nói rằng “đó không phải là lỗi của tôi.” Nó sẽ không giúp bạn đổ lỗi vào người khác, ngay cả khi họ chia sẻ trách nhiệm về sai lầm. Cuối cùng, hy vọng, mỗi người sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Xin lỗi, nhưng đừng đánh bại chính mình

Có một sự khác biệt lớn giữa nhận trách nhiệm và đánh bại bản thân. Hãy thừa nhận sai lầm của mình nhưng đừng tự trách mình vì đã mắc phải lỗi đó, đặc biệt là ở nơi công cộng. Nếu bạn tiếp tục chú ý đến lỗi của mình, đó là điều sẽ ghi nhớ trong tâm trí mọi người.

Bạn muốn sếp tập trung vào hành động của bạn sau khi bạn mắc sai lầm chứ không phải là sai lầm đã mắc phải. Tuy nhiên, hãy cẩn thận và khiêm tốn với việc sửa chữa sai làm. Khoe khoang về cách bạn đã sửa chữa mọi thứ sẽ không chỉ thu hút sự chú ý đến sai lầm ban đầu của bạn, nó có thể làm dấy lên nghi ngờ rằng bạn đã mắc sai lầm để bạn có thể lao vào để thể hiện đề cao bản thân.

Nếu có thể, hãy sửa sai lầm bằng thời gian của chính bạn

Hãy đi làm sớm, ở lại muộn và dành giờ ăn trưa tại bàn làm việc trong thời gian cần thiết để sửa chữa lỗi lầm của bạn. Tuy nhiên,  điều này sẽ không thể thực hiện được nếu công ty bạn có chính sách trả lương làm ngoài giờ – gấp rưỡi tiền lương theo giờ thông thường -; trong trường hợp này bạn phải đảm bảo tránh rắc rối cho công ty nếu việc sửa chữa lỗi lầm trong thời gian cá nhân của bạn lại làm công ty vi phạm các qui tắc. Xin phép sếp nếu bạn phải làm việc nhiều giờ hơn.

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*

GIÚP BẠN LÀM VIỆC TỐT HƠN
Get Your Job Matched With The Right Candidate
tìm ứng viên
CHỌN CÔNG VIỆC MƠ ƯỚC
Our database is updated every hour with hundreds of new job positions, which might interest you. We help thousands of people finding a new job everyday!
tìm việc