Quy định tập luyện và thi đấu Golf

09/01/2017 11:520 comments

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 12/2016/TT-BVHTTDL quy định về điều kiện chuyên môn tổ chức tập luyện và thi đấu môn Golf.

Theo đó, đối với sân tập Golf ngoài trời cần có lưới bảo vệ cao ít nhất là 20m ở 2 bên và phía trước đường tập; khoảng cách tối thiểu giữa 2 điểm phát bóng của đường tập không nhỏ hơn 2,5 m. Trường hợp sân tập Golf có kích thước chiều dài nhỏ hơn 200m thì phải có lưới bảo vệ ở trên nóc đường tập. Trường hợp sân tập Golf trên hồ phải có phao ngăn cách giữa khu vực tập luyện và khu vực bên ngoài, biển cảnh báo.

Sân tập Golf trong nhà cần có kích thước chiều dài ít nhất là 6m, chiều rộng ít nhất là 5m và chiều cao ít nhất là 3,5m; ở 2 bên, phía trước và nóc của đường tập có vật liệu giảm chấn như lưới, mút để đảm bảo khi bóng vào đạt độ nảy không quá 1,5m. Trường hợp phòng có nhiều đường tập thì khoảng cách giữa các điểm phát bóng không nhỏ hơn 2,5 m; có lưới ngăn cách giữa các đường tập cao đến trần của sân tập Golf trong nhà.

Nội quy sân tập Golf bao gồm những nội dung chủ yếu sau: đối tượng được phép tham gia tập luyện, trang phục khi tập luyện Golf, giờ luyện tập, biện pháp đảm bảo an toàn khi tập luyện và các quy định khác.

Thông tư nêu rõ, sân Golf được bố trí theo yêu cầu kỹ thuật và nội dung thi đấu phù hợp với tính chất và quy mô của giải đấu; được Hiệp hội Golf Việt Nam tiến hành kiểm tra, đánh dấu và xác nhận độ khó của sân theo luật thi đấu môn Golf; có bản đồ mô tả một số vị trí chính: khu vực phát bóng, vị trí từng hố golf, vị trí tạo độ khó của sân và vị trí địa điểm nghỉ sau vòng đấu.

Đồng thời, bố trí điểm sơ cứu, cấp cứu tại các khu vực trên sân Golf; có khu vực thay đồ, nhà vệ sinh; có cờ, còi và biển báo hiệu đánh dấu các mốc khoảng cách; có thiết bị cảnh báo và hệ thống báo động khi có sét; phương tiện di chuyển cho các thành viên tổ chức, điều hành và các vận động viên trong quá trình thi đấu. Trang thiết bị, dụng cụ thi đấu môn Golf đảm bảo theo quy định của Hiệp hội Golf quốc tế.

Tổng cục Thể dục thể thao hoặc Hiệp hội Golf Việt Nam tổ chức tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn Golf. Giấy chứng nhận tập huấn có giá trị trong thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-2-2017.

Nguồn: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Leave a Reply