Stress: “Eustress” vs “Distress”

23/08/2016 08:170 comments

Có thể bạn không tin, song thực sự có một loại stress tốt cho cơ thể, thậm chí, nó còn có tên riêng: “Eustress”, loại stress này giúp bạn có thêm năng lượng để hoàn thành tốt công việc của mình. Trái lại là “Distress”, loại stress tiêu cực, nó là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề về thể chất và tâm lý.

eustress_01

Việc lo lắng thường xuyên dễ dẫn đến bệnh rối loạn thần kinh, chứng mất ngủ, tăng huyết áp, mệt mỏi, chán nản và hằng hà sa số những thứ khác. “Distress” đã trở thành đại dịch trong xã hội phát triển chóng mặt hiện nay.

Do đó, những gì chúng ta muốn chính là giúp “eustress” đánh bại “distress”. Và đây là những cách đơn giản nhất.

Cách 1: Đi bộ

Đi bộ nhanh 2 – 3 dặm mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 30%. Mà thật ra ngày nào bạn chẳng đi bộ, chỉ có điều là chưa đủ. Đây là vài gợi ý giúp bạn đi bộ nhiều hơn tại nơi làm việc:

· Dùng toilet ở tầng lầu cao hơn hoặc thấp hơn văn phòng làm việc của bạn.

· Chịu khó “tự thân” đi đến chỗ các đồng nghiệp của bạn, thay vì gọi điện cho họ.

Cách 2: Cười

Hài hước là liều thuốc tốt nhất để “tiêu sầu”. Nó được chứng nhận lâm sàng là rất hiệu quả trong việc giảm stress. Một trận cười giòn giã sẽ làm các cơ bớt căng thẳng, ôxy được bơm vào cơ thể nhiều hơn và huyết áp sẽ được giảm xuống.

Vậy thì hãy ngồi xuống thưởng thức một bộ phim sitcom yêu thích trên TV. Đọc một quyển sách vui nhộn. Gọi điện cho bạn bè để “tám” một lúc. Và rồi, khi bạn kịp nhận ra thì cơn stress đã “tan chảy” từ đời nào rồi.

Cách 3: Khóc

Chính xác, khóc. Điều này chẳng có gì sai cả. Các cuộc khảo sát tuyên bố rằng những cơn nức nở giúp ngực và cơ hoành nở ra, giải phóng năng lượng bị ức chế.

Nhờ vậy mà cơ tim cũng được thư giãn. Khóc còn làm tăng lượng ôxy trong máu và phóng thích ra những chất giúp xoa dịu trí óc. Do đó, rất đúng khi nói: “Không có gì mà khóc không giải quyết được”, trong đó, dĩ nhiên, bao gồm cả stress.

Cách 4: Nhấm nháp một tách trà lài

Bạn hãy uống một loại trà bao gồm cả trà xanh và hoa lài – hai chất giúp giảm stress. Hương thơm hoa lài làm cảm xúc dịu lại, trong khi đó, trà xanh, chứa nhiều chất chống ôxy hoá, sẽ giúp cơ thể “chống chọi” với stress.

Nhiều thế kỷ trước, các bậc thầy về thiền đã sử dụng trà xanh như một nghi thức của thiền. Và nếu nó có công dụng với họ, thì bạn nghĩ thử xem, với những “kẻ trần tục” như chúng ta, trà lài còn có ích đến thế nào nữa.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Leave a Reply