TẠO SƠ YẾU LÝ LỊCH PHÙ HỢP

Một bộ sơ yếu lý lịch phù hợp sẽ thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng ngay lập tức và làm nổi bật bạn là ứng viên tốt nhất, phù hợp nhất cho công việc mà nhà tuyển dụng đang mong đợi.

Có ba loại định dạng sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp:

  • Theo trình tự thời gian
  • Theo chức năng nhiệm vụ
  • Kết hợp giữa thời gian và chức năng nhiệm vụ

Mỗi định dạng này là một mẫu mà bạn có thể tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm của mình.

Chọn loại định dạng nào phù hợp với bạn?

Tùy vào từng tình huống của bạn mà định dạng sơ yếu lý lịch này sẽ tốt hơn những định dạng kia. Ví dụ: nếu bạn có lỗ hổng trong sơ yếu lý lịch của mình, tiểu sử nhảy việc hoặc con đường sự nghiệp có những khúc quanh kỳ lạ, thì một sơ yếu lý lịch theo chức năng có thể là lựa chọn tốt nhất vì nó nhấn mạnh các kỹ năng hơn kinh nghiệm làm việc liên tục.

Mặt khác, nếu bạn có thể thể hiện sự tiến bộ rõ ràng đối với cơ hội việc làm hiện tại của mình, sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian hoặc kết hợp có thể là lựa chọn tốt nhất.

Lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào trình độ nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc và lịch sử công việc của bạn. Bản mô tả công việc cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Vì vậy, hãy linh hoạt khi chọn định dạng sơ yếu lý lịch.

Mẹo: Nếu bạn tạo nhiều phiên bản sơ yếu lý lịch của mình, bao gồm bản lý lịch toàn diện đầy đủ nội dung, và bản sơ yếu lý lịch ngắn tập trung vào trọng tâm, bạn sẽ có thể linh hoạt để giới thiệu bản thân mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Định dạng sơ yếu lý lịch nào là tốt nhất cho bạn? Chúng tôi sẽ chia nhỏ những điểm ưu tiên của từng loại và cung cấp các ví dụ chi tiết về bố cục sơ bộ lý lịch để giúp bạn đưa ra quyết định của mình.

Mẹo: Hãy ghi nhớ độ dài trang khi bạn định dạng sơ yếu lý lịch của mình. Một đến hai trang là tốt cho hầu hết các tình huống; ba trang trở lên có liên quan đến các vị trí cấp cao, chính phủ và học thuật.

Mẫu sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian

Định dạng sơ yếu lý lịch phổ biến nhất là theo thứ tự thời gian (mẫu bên dưới). Nó liệt kê lịch sử công việc của bạn theo thứ tự thời gian đảo ngược, với lịch sử công việc gần đây nhất của bạn được liệt kê ở trên cùng. Bạn cũng có thể thêm một bản tóm tắt hoặc mục tiêu, và bạn cũng sẽ muốn bao gồm trình độ học vấn và chứng chỉ của mình.

Ưu điểm của loại sơ yếu lý lịch này là nó nêu bật một tiến trình liên tục trong sự nghiệp của bạn. Nói cách khác, nếu bạn đã tập trung vào một loại nghề nghiệp và bạn muốn thể hiện mình đã tiến bộ như thế nào trên con đường đó, thì một sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian là cách để bạn thực hiện. Nó cũng là tiêu chuẩn cho một số loại công việc, như giảng dạy hoặc các vị trí chính phủ.

Để tạo sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian của riêng bạn, bạn có thể tải xuống mẫu sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian.

Tải mẫu sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian

Mẫu sơ yếu lý lịch theo chức năng

Định dạng sơ yếu lý lịch chức năng tập trung vào kỹ năng. Chúng được sắp xếp theo các loại kỹ năng hoặc kinh nghiệm khác nhau, thay vì theo lịch sử công việc theo trình tự thời gian. Sơ yếu lý lịch chức năng phù hợp với những người có lỗ hổng trong lịch sử việc làm hoặc có quá trình làm việc không liên quan trực tiếp đến công việc.

Với loại sơ yếu lý lịch này, các kỹ năng của bạn được liệt kê đầu tiên. Liệt kê kỹ năng trước, sau đó đi vào chi tiết hơn về kỹ năng đó. Theo dõi các kỹ năng của bạn với trình độ học vấn và quá trình làm việc của bạn.

Bạn có thể tạo một sơ yếu lý lịch chức năng bằng cách tải xuống mẫu sơ yếu lý lịch chức năng bên dưới.

Tải mẫu sơ yếu lý lịch theo chức năng

Mẫu sơ yếu lý lịch kết hợp

Sơ yếu lý lịch kết hợp là sự kết hợp của các định dạng sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian và chức năng. Chúng cung cấp danh sách theo thứ tự thời gian về lịch sử công việc của một người, nhưng chúng cũng có một phần tập trung vào các loại kỹ năng khác nhau. Định dạng này cho nhà tuyển dụng thấy cả kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Đó là một lựa chọn tốt nếu bạn đang thay đổi nghề nghiệp hoặc nếu bạn có quá trình làm việc đa dạng nhưng ổn định.

Với loại sơ yếu lý lịch này, bạn sẽ bắt đầu với một phần thể hiện kỹ năng của mình. Phần tiếp theo sẽ hiển thị kinh nghiệm làm việc của bạn, tiếp theo là trình độ học vấn của bạn. Bạn cũng có thể bao gồm một mục tiêu hoặc tóm tắt ở phần đầu.

Bạn có thể tải xuống mẫu sơ yếu lý lịch kết hợp bên dưới.

Tải mẫu sơ yếu lý lịch kết hợp

Định dạng hồ sơ với dòng tiêu đề và tóm tắt tiểu sử

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhà tuyển dụng chỉ dành vài giây để xem xét sơ yếu lý lịch trước khi sắp xếp nó vào nhóm “có” hoặc “không”. Vì lý do này, nhiều ứng viên sẽ nêu bật các kỹ năng phù hợp nhất vào phần đầu sơ yếu lý lịch của họ.

Có nhiều cách khác nhau để làm điều đó:

Sơ yếu lý lịch với tiêu đề: Tiêu đề sơ yếu lý lịch là một cụm từ tóm tắt lý do tại sao bạn là một ứng viên lý tưởng. Nó thường xuất hiện gần đầu sơ yếu lý lịch của bạn. Nhiều ứng viên có thể sử dụng tiêu đề để làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm tốt nhất của họ.

Sơ yếu lý lịch với phần tóm tắt: là một bản trình bày ngắn gọn từ ba đến bốn câu nêu bật các kỹ năng và kinh nghiệm khiến bạn trở thành một ứng viên lý tưởng.

Sơ yếu lý lịch với dòng tiêu đề và  sơ lược tiểu sử: Bao gồm cả dòng tiêu đề ngắn gọn và tóm tắt tiểu sử có thể cung cấp cho người quản lý tuyển dụng nhiều thông tin hơn nữa về bạn.

Sơ yếu lý lịch với tuyên bố tóm tắt: Tuyên bố tóm tắt là một hoặc hai đoạn văn ngắn gọn cùng với danh sách ngắn các năng lực tốt nhất của bạn cho công việc. Nó còn được gọi là bản tóm tắt các bằng cấp.

Sơ yếu lý lịch có mục tiêu: sơ yếu lý lịch có mục tiêu là một mô tả từ một đến hai câu về con người của bạn với tư cách là một ứng viên và những gì bạn đang tìm kiếm ở một vị trí. Một số nhà tuyển dụng thích một bản sơ yếu lý lịch hoặc bản tóm tắt hơn là một mục tiêu sơ yếu lý lịch, nhưng bạn phải quyết định lựa chọn nào là tốt nhất. Mặc dù các mục tiêu trước đây là tiêu chuẩn, ngày nay nó thay đổi theo ngành và vị trí bạn đang ứng tuyển. Một hồ sơ và / hoặc báo cáo tóm tắt phục vụ cùng một mục đích và được nhiều người quản lý tuyển dụng ưa thích.

Các nhà tuyển dụng muốn thuê những ứng viên quan tâm đến công việc cụ thể của họ, không chỉ bất kỳ công việc nào. Tùy chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn mọi lúc sẽ đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn được điều chỉnh phù hợp.

Mẹo để định dạng hồ sơ của bạn

Ngoài việc chọn một loại sơ yếu lý lịch, bạn cũng sẽ cần chọn phông chữ và cỡ chữ và lựa chọn kiểu (chẳng hạn như khi nào sử dụng dấu đầu dòng, in đậm và in nghiêng). Nên chọn một phông chữ dễ đọc và chuyên nghiệp như Calibri, Times New Roman, Arial và Tahoma đều là những lựa chọn tốt.

Giữ kích cở chữ đủ lớn để dễ đọc. Cở chữ cho phần nội dung phải là cở 10-12, nhưng bạn có thể sử dụng cở chữ lớn hơn một chút cho các tiêu đề.

Điều quan trọng là phải nhất quán trong lựa chọn phong cách của bạn. Ví dụ: nếu bạn quyết định gạch đầu dòng kinh nghiệm của mình, hãy làm như vậy xuyên suốt. Tương tự, khi bạn đã chọn một font chữ, hãy sử dụng nó cho toàn bộ sơ yếu lý lịch.

Chúc các bạn có một bản sơ yếu lý lịch phù hợp và thành công.

 

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*

GIÚP BẠN LÀM VIỆC TỐT HƠN
Get Your Job Matched With The Right Candidate
tìm ứng viên
CHỌN CÔNG VIỆC MƠ ƯỚC
Our database is updated every hour with hundreds of new job positions, which might interest you. We help thousands of people finding a new job everyday!
tìm việc