Thể hiện sự chuyên nghiệp nơi công sở

Tính chuyên nghiệp được định nghĩa là hành vi của một cá nhân trong công việc.

Bạn có thể tự hỏi liệu có ai thậm chí sẽ quan tâm nếu bạn không thể hiện tác phong chuyên nghiệp tại nơi làm việc miễn là bạn làm tốt công việc của mình, ai quan tâm? Hóa ra sếp, khách hàng và đồng nghiệp của bạn lại nghĩ khác. Họ sẽ nhận thấy nếu bạn thiếu phẩm chất này và nó có thể gây ra hậu quả nặng nề cho sự nghiệp của bạn. Giảm bớt tầm quan trọng của tính chuyên nghiệp sẽ là một sai lầm lớn. Nó có thể ảnh hưởng đến cơ hội thăng tiến hoặc thậm chí khả năng giữ được công việc của bạn.

Vậy làm thế nào bạn có thể thể hiện sự chuyên nghiệp?

Những điều nên và không nên làm sau sẽ giúp bạn.

Ưu tiên đến đúng giờ

Khi bạn đến muộn để đi làm hoặc đi họp sẽ khiến sếp và đồng nghiệp hoặc khách hàng có ấn tượng rằng bạn không quan tâm đến công việc của mình và nếu điều đó ảnh hưởng đến họ, điều đó giống như nói rằng bạn không coi trọng thời gian của họ. Chú ý đến đồng hồ. Đặt báo thức nếu bạn cần phải thế. Có mặt ít nhất một vài phút trước khi bạn bắt đầu làm việc sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

Đừng tỏ ra cáu kỉnh

Để tâm trạng tồi tệ của bạn ở ngoài cửa khi bạn đến làm việc. Tất cả chúng ta đều có những ngày mà chúng ta không cảm thấy tốt nhất. Hãy nhớ đừng coi thường sếp, đồng nghiệp và đặc biệt là khách hàng của bạn. Nếu công việc là thứ khiến tâm trạng của bạn tồi tệ, có lẽ đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc có một vài ngày nghỉ phép hoặc tìm một công việc khác.

Nếu đó không phải là một lựa chọn tốt cho bạn lúc này, hãy tìm cách để cải thiện tình hình.

Ăn mặc chỉnh tề

Cho dù bạn phải mặc đồng phục hay những bộ quần áo bình thường, vẻ ngoài của bạn phải luôn gọn gàng và sạch sẽ. Một bộ đồ nhăn nhúm trông không đẹp hơn một chiếc quần jean rách.

Chọn loại quần áo mà chủ của bạn yêu cầu. Nếu không có quy định về trang phục, hãy chọn trang phục phù hợp với nơi làm việc của bạn.

Hãy để dành dép xỏ ngón, quần short và áo ba lỗ cho những ngày cuối tuần, cùng với những bộ quần áo phù hợp hơn cho buổi tối ở câu lạc bộ.

Chú trọng lời nói

Chửi thề, chửi bới hoặc la mắng – bất cứ điều gì bạn gọi – không có chỗ trong hầu hết các nơi làm việc. Hãy tránh sử dụng ngôn từ thô tục, đặc biệt nếu có mặt những người bạn có thể xúc phạm.

Hỗ trợ cho đồng nghiệp của bạn

Một người chuyên nghiệp thực sự sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp của họ khi họ gặp quá tải hoặc gặp khó khăn trong công việc. Họ không ngại chia sẻ kiến ​​thức, ý kiến, hay đơn giản là thêm một đôi tay. Thành công của một người phản ánh tốt về tất cả mọi người ở nơi làm việc của họ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên quá tự đề cao. Nếu đồng nghiệp của bạn từ chối lời đề nghị của bạn, đừng cố nài nỉ. Họ có thể thích làm việc một mình.

Đừng nói chuyện phiếm

Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ để kể cho những đồng nghiệp cùng phòng những gì bạn đã nghe về anh A hoặc chị B trong phòng kế toán, nhưng việc ngồi lê đôi mách khiến bạn trông giống như một “bà tám”. Nếu bạn biết điều gì đó mà bạn chỉ đơn giản là phải chia sẻ, hãy nói với người không liên quan gì đến nơi làm việc của bạn, như chị gái, mẹ hoặc bạn thân của bạn.

Cố gắng duy trì sự tích cực

Tiêu cực có tính lây lan. Nếu bạn không ngừng phàn nàn về nơi làm việc của mình, điều đó sẽ khiến người khác thất vọng. Sếp của bạn chắc chắn sẽ không đánh giá cao nhân viên của họ giảm tinh thần. Tuy nhiên bạn vẫn cần lên tiếng về những điều bạn cho là sai. Nếu bạn thấy điều gì đó cần được sửa chữa, hãy đưa ra phản hồi cho sếp cùng với kế hoạch cải tiến. Nếu bạn chỉ phàn nàn không có lý do, hãy dừng lại.

Đừng che giấu những sai lầm của bạn

Mặc dù rất khó thừa nhận sai lầm nhưng hãy dũng cảm chấp nhận những sai lầm của bạn và sau đó cố gắng hết sức để sửa chữa chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn không mắc một sai lầm hai lần. Đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác về lỗi của bạn, ngay cả khi họ đáng bị như vậy. Thay vào đó, hãy làm gương để những người cùng chịu trách nhiệm về sai lầm có thể tiến lên và thừa nhận phần của mình.

Luôn đấu tranh công bằng

Bạn sẽ không tránh khỏi những bất đồng ý kiến ​​với đồng nghiệp hay thậm chí với sếp của mình. Bạn có thể nghĩ rằng điều gì đó nên được thực hiện theo một cách trong khi người khác sẽ tin rằng cách khác tốt hơn. Đừng để bản thân tức giận. Không quan trọng bạn đang buồn hay bạn tin mình đúng đến mức nào, không được phép la hét hoặc những hành động trẻ con ở nơi làm việc. Bình tĩnh giải thích ý kiến ​​của bạn và sẵn sàng bỏ đi nếu bạn không thể lay chuyển người kia hoặc nếu họ bắt đầu mất kiểm soát.

Nên luôn tránh sử dụng những hành vi bạo lực.

Đừng nói dối

Sự thiếu trung thực luôn khiến bạn trông tệ hại, cho dù đó là lý lịch của bạn hay việc bạn giả vờ ốm bệnh. Nếu bạn không đủ tiêu chuẩn cho một công việc yêu cầu, bạn có hai sự lựa chọn:  không ứng tuyển hoặc nộp đơn phản ánh kỹ năng thực sự của bạn. Nếu bạn chọn tùy chọn thứ hai, hãy giải thích cách các điểm mạnh khác của bạn bù đắp cho yêu cầu còn thiếu. Đối với việc nói dối về việc bị ốm, nếu bạn cần một ngày nghỉ, hãy dành một ngày nghỉ phép cá nhân.

Không mang vấn đề cá nhân đến nơi làm việc

Trong khi tâm sự với một người bạn thân ở nơi làm việc thường thì không sao, nhưng chia sẻ quá nhiều thông tin với cả văn phòng thì không. Hãy thận trọng khi nói chuyện với ai, đặc biệt là khi thảo luận về những vấn đề bạn đang gặp phải với vợ / chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình. Nếu bạn quyết định chia sẻ điều gì đó cá nhân với đồng nghiệp của mình, đừng làm điều đó khi khách hàng và khách hàng có thể nghe thấy bạn.

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*

GIÚP BẠN LÀM VIỆC TỐT HƠN
Get Your Job Matched With The Right Candidate
tìm ứng viên
CHỌN CÔNG VIỆC MƠ ƯỚC
Our database is updated every hour with hundreds of new job positions, which might interest you. We help thousands of people finding a new job everyday!
tìm việc